Mỹ kết luận thép nước ta trốn thuế là không tuân hành pháp luật WTO

 • Nguyễn Hiệp
 • 9 Tháng Một, 2018
 • Theo cộng đồng thép nước ta, việc Mỹ tiếp tục đề ra các rào cản Thương mại dịch vụ nhằm mục đích bảo hộ chế tạo nội địa khiến ngành thép lâm vào thế khó.

  Ngày 5/12/2017, Bộ Thương mại dịch vụ Mỹ (DOC) đã đưa ra quyết định sơ bộ trong vụ việc khảo sát chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD), and thuế chống trợ cấp (CVD) đối với thép những bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) và thép cán nguội nhập khẩu từ việt nam.

  DOC sơ bộ khẳng định, phía nước ta có lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với 2 sản phẩm thép, cụ thể là các sản phẩm ống thép mạ kẽm hòa phát tại hà nội này được nhập khẩu từ Trung Quốc qua VN sau đó xuất khẩu sang Mỹ. Dự kiến, DOC sẽ thông báo ra quyết định ở đầu cuối về cuộc điều tra này vào ngày 16/2 trong năm này.

  Sau đưa ra quyết định này của DOC, việt nam và nhiều nước khác đã thể hiện sự quan ngại rất rộng lớn trước sự việc biến đổi quan điểm của Mỹ. Trong số đó, Bộ Công Thương việt nam cam kết, việc chuyển đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội và tôn mạ phải được coi là sự "chuyển đổi đáng kể" như Bộ Thương mại dịch vụ Mỹ đã từng Tóm lại trước đây và chính vì như thế, “không tồn tại hành động lẩn tránh thuế” như Bộ dịch vụ thương mại Mỹ cáo buộc.


  dòng sản phẩm thép cán nguội & tôn mạ của nước ta có unique phục vụ các
  tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Mỹ, Japan. (Ảnh minh họa: KT)

  Phía hiệp hội cộng đồng Thép việt nam (VSA) cho rằng, động thái này của Mỹ là nhằm bảo lãnh sản xuất nội địa and đẩy ngành thép việt nam vào thế khó. nếu mà  Cọc tiếp địa mạ kẽm đưa ra quyết định áp thuế đc không thay đổi, ngành thép việt nam sẽ chịu thiệt hại rất lớn do Mỹ sẽ lan rộng ra áp thuế chống bán phá giá & chống trợ cấp đang vận dụng với Đài Loan Trung Quốc lần lượt với mức thuế suất 199,43% và 39,05% sang đối với tôn mạ kẽm việt nam được chế tạo từ thép cán nóng và cán nguội của China.

  and như thế, các doanh nghiệp thép việt nam đã xuất khẩu tôn mạ kẽm chế tạo từ thép cán nóng and cán nguội Đài Loan Trung Quốc, kể từ thời điểm ngày 4/11/2016 sẽ phải nộp thay các nhà nhập khẩu Mỹ một khoản thuế rất lớn tương đồng 238,48% giá trị xuất đi nhằm mục tiêu giữ người sử dụng and thị trường.

  Trước tình thế này, cộng đồng Thép nước ta vừa mới qua đã có văn phiên bản ý kiến đề nghị Bộ Công Thương có các biện pháp bổ trợ những doanh nghiệp thép, thông qua việc phản đối các hành vi không phù hợp với luật pháp quốc tế của Mỹ; ý kiến đề xuất DOC vâng lệnh những luật pháp của WTO cũng giống như lao lý Mỹ trong giai đoạn cuối, trước lúc phát hành đưa ra quyết định chính thức về vụ điều tra chống lẩn tránh thuế.

  “Trong trường hợp DOC không thay đổi quan điểm trong tóm lại sau cùng về vụ việc này, hiệp hội cộng đồng thép sẽ ý kiến đề nghị Bộ Công Thương report Chính phủ xem xét khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO”, phía hiệp hội cộng đồng Thép cam kết.

  Theo anh Hồ Nghĩa Dũng, chủ tịch VSA, các doanh nghiệp VN đã chi tiêu hàng trăm ngàn triệu USD với dây chuyền technology hiện đại để sản xuất ra những sản phẩm thép cán nguội and tôn mạ có chất lượng phục vụ các chuẩn mức hà khắc của Mỹ, Japan,… tạo thành hàm lượng giá trị gia tăng đáng kể trong tiến trình sản xuất, không phải chỉ tối ưu sơ bộ để xuất khẩu sang Mỹ.

  “Việt Nam sẽ liên tiếp đấu tranh mạnh mẽ và tự tin với các hành động vi phạm cam đoan quốc tế, trong các cuộc điều tra chống phòng vệ Thương Mại trong tương lai, trải qua các thiết chế quốc tế để bảo đảm an toàn tiện ích hợp pháp & quang minh chính đại của những doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam”, chủ tịch VSA nêu rõ.

  Ông Dũng cũng cho rằng, Kết luận trong vụ khảo sát này sẽ tạo tiền lệ xấu bởi bây giờ nguồn thép cán nóng của việt nam chủ yếu được nhập khẩu từ một số giang sơn đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá and chống trợ cấp đối với thép cán nguội and tôn mạ kẽm như Đài Loan, Hàn Quốc.

  Do đó, trong trường hợp ngành thép Mỹ liên tục khởi kiện các vụ việc lẩn tránh khác, nó sẽ tạo ra áp lực tìm nguồn cung thép cán nóng so với những doanh nghiệp thép việt nam. không chỉ có thế, nước ta hoàn toàn có thể đứng trước nguy hại mất hoàn toàn Thị trường của 2 sản phẩm bên trên tại Mỹ.

  thời hạn qua, các dòng sản phẩm thép việt nam xuất khẩu sang Mỹ liên tiếp gặp mặt phải những rào cản Thương Mại tại Thị phần này, gây nhiều gian truân cho bạn xuất khẩu. DOC đã liên tục khởi xướng khảo sát chống bán phá giá và chống trợ cấp so với thép tôn mạ & thép cán nguội của nước ta từ 2016.

  Cũng theo report của VSA, năm 2016, sản phẩm thép cán nguội, tôn mạ kim loại and sơn phủ màu nói riêng của VN sang Mỹ đạt tới tăng trưởng mạnh mẽ, lần lượt là 530% và 658% so với năm 2015. điều đó một trong những phần là do trước đó Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp so với 2 dòng sản phẩm bên trên nhập khẩu từ Trung Quốc.

  Do đó, những doanh nghiệp của Mỹ đã search các nhà cung cấp mới và thâu tóm thời cơ đó, các DN VN đã chiếm lĩnh được thị trường này nên sản lượng xuất đi tăng đột biến./.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng