tặng kèm với gạch không nung: có cơ chế, chưa thực thi

 • Nguyễn Hiệp
 • 27 Tháng Hai, 2018
 • công năng chế tạo gạch không nung của những xí nghiệp sản xuất ở VN hiện nay đạt hai triệu mét khối/năm, nhưng tiêu thụ nội địa chỉ dừng ở mức 500 – 600 ngàn mét khối/năm. Nhiều doanh nghiệp sản xuất gạch không nung phải tìm cách xuất đi, hoặc giảm công suất.

  ====>>> Tham khảo :   giá gạch không nung

   

   

  gạch không nung đang bị đối xử tựa như những loại vật liệu nung. Ảnh: TL

   

  Ông Trần Văn Huynh, quản trị Hội nguyên vật liệu xây đắp việt nam, nói với TBKTSG trực tuyến thời điểm ngày hôm nay, 25-5, rằng các chế độ khuyến khích sử dụng loại gạch này không đc thực thi khiến cho dòng sản phẩm khó tuyên chiến và cạnh tranh.

  một số trong những Lý Do khiến cho gạch không nung chưa được phổ cập, Theo ông Huynh, là giá thành cao do chưa có được sự bổ trợ ở trong phòng nước.

  gạch không nung ở VN đang bị đối xử như những loại nguyên liệu nung khác, cho dù cuối năm 2012, Bộ xây cất đã phát hành Thông tư 09 về quy định sử dụng nguyên vật liệu kiến tạo không nung trong những công trình xây dựng, có hiệu lực hiện hành từ đầu năm 2013.

  ====>>> Xem thêm :   giá thành gạch không nung

  Theo thông tư, các dự án công trình được chi tiêu bằng nguồn vốn Nhà nước bắt buộc phải sử dụng vật liệu xây không nung theo lộ trình: tại những đô thị loại ba trở lên phải sử dụng 100% vật liệu xây không nung. các khoanh vùng còn lại phải sử dụng tối thiểu 50% nguyên liệu xây không nung đến hết năm 2015 & sau năm 2015 phải sử dụng 100%.

  các dự án công trình từ 9 tầng trở lên không nhận biết nguồn chi phí đến hết năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 30% vật liệu xây đắp không nung loại nhẹ và sau năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 50%.

  tuy nhiên, Theo ông Huỳnh, thông tư này chưa khi nào đc áp dụng triệt để, đa phần các công trình nằm trong diện bắt buộc sử dụng vật liệu không nung vẫn không vâng lệnh nhưng chưa có đơn vị nào bị xử phạt.

  hiện thời VN đã có ban lãnh đạo dự án “Tăng cường sản xuất and sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” do ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, làm trưởng phòng ban. Ban này còn có các member từ Bộ xây dựng, tài nguyên and môi trường xung quanh, tài chính, bank Công thương việt nam.

  mục tiêu của dự án công trình là nhằm mục đích giảm Tỷ Lệ sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đất màu để chế tạo nguyên liệu thiết kế nung, tăng cường sản xuất vật liệu thiết kế không nung.

  dự án gồm bốn hợp phần: bổ trợ cơ chế đối với việc cải cách và phát triển công nghệ; thi công năng lực kỹ thuật để phần mềm, quản lý sản xuất & sử dụng sản phẩm; hỗ trợ kinh tế bền vững cho việc phần mềm công nghệ; trình bày technology sản xuất và đầu tư nhân rộng.

  dự án công trình này được tiến hành trong tầm 5 năm, từ tháng 11-2014 đến tháng 11-2019. Số vốn đầu tư cho dự án gần 39 triệu đô đô la Mỹ từ Quỹ môi trường xung quanh toàn cầu, Chương trình cải cách và phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ KH&CN, Bộ xây đắp, & Quỹ cải tiến và phát triển KH&CN đất nước.

  nhận định về dự án công trình này, ông Huynh cho rằng có đc một dự án công trình như thế là giỏi, nhưng điều cần thiết nhất để gạch không nung phổ biến đc ở việt nam bây giờ là cần thực thi nghiêm các chế độ nhà nước đã phát hành, trrong đó có cơ chế tặng kèm cho gạch không nung để sở hữu rẻ hơn, kích thích Thị Trường gạch không nung cải cách và phát triển.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng